Đại hội Đại Biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Quới lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029
Ngày 20/03/2024 Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Xã Bình Quới long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã lần thứ X nhiệm kỳ 2024 – 2029. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành; lãnh đạo Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã Bình Quới, các ban ngành đoàn thể xã và 80 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân dự Đại hội.

Ảnh: Quang cảnh đại hội

Nhiệm kỳ 2019 – 2024, Ủy ban Mặt Trân tổ Quốc Việt Nam xã phối hợp cùng các vị chức sắc tôn giáo, người có uy tín tuyên truyền, vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" hàng năm có 100% hộ đăng ký gia đình văn hóa và khu dân cư văn hóa ở 5/5 ấp. Cuối năm bình xét hộ đạt gia đình văn hóa, đạt từ 97% trở lên, 5/5 ấp đạt khu dân cư văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thông qua công tác tuyên truyền đã có nhiều hộ dân hiến đất, ngày công lao động và đóng góp bằng tiền sửa chữa, làm mới đường bê tông liên ấp, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới Vận động nhân dân hiến 10.388m2 đất, đóng góp tiền của và ngày công lao động, với tổng số tiền: 4.413.000.000đ, với hơn 500 ngày công lao động.

Ảnh: Đoàn chủ tịch Đại hội

Thực hiện Phong trào thi đua " Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban vận động Quỹ " Vì người nghèo" xã triển khai kế hoạch và ra lời kêu gọi, vận động các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các tổ chức Tôn giáo, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên đóng góp, ủng hộ Quỹ " Vì người nghèo" xã đã tạo được sự đồng thuận trong quá trình thực hiện Kết quả 5 năm vận động quỹ vì người nghèo được 440.232 triệu đồng, xây dựng được 6 căn nhà đại đoàn kết trị giá 300 triệu đồng, hỗ trợ khám chữa bệnh 30 trường hợp bị bệnh hiểm nghèo trị giá 66 triệu đồng.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và tổ chức thành viên đã phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền tổ chức tốt việc đối thoại giữa người đứng đầu Cấp ủy, Chính quyền với Nhân dân tổ chức đối thoại được 10 cuộc, có 468 lượt người dự, nội dung chủ yếu liên quan đến vấn đề bức xúc của nhân dân. Phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở thông qua việc thành lập, củng cố, kiện toàn được 5 tổ hòa giải ở cơ sở với 25 thành viên, trong đó có 5 tổ hòa giải ở cơ sở có sự tham gia của Ban công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể ở khu dân cư kết quả 5 năm tổ chức hòa giải 29 cuộc, thành 29 cuộc, đạt 100%.

Ban Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng tiếp tục phát huy vai trò trong việc thực hiện chức năng giám sát các công trình xây dựng cơ bản như: Tham gia giám sát thi công các tuyến đường giao thông nông thôn, xây nhà tình nghĩa, các công trình xây dựng và nạo vét kênh, giám sát tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các nguồn quỹ vận động nhân dân, giám sát giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân Ban thanh tra nhân dân tổ chức giám sát được 14 cuộc; Ban giám sát đầu tư cộng đồng thành lập được 20 ban có 100 thành viên; giám sát 132 công trình do nhà nước và nhân dân cùng làm.

Nhiệm kỳ 2019 – 2024  Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã  đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2024 – 2029, với 11 mục tiêu nhiệm vụ cụ thể và chương trình đột phá Đổi mới nội dung phương thức hoạt động theo hướng gần dân, sát dân, chăm lo quyền lợi chính đáng cho nhân dân và chương trình hành động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã trong nhiệm kỳ mới; đồng thời tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xây dựng xã Bình Quới ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp.

Ảnh: Ủy viên UBMTTQ xã khóa X ra mắt Đại hội

Với tinh thần "Dân chủ - Đoàn kết - Sáng tạo - Hiệu quả", Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 37 vị Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Quới khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Bà Lê Thị Thanh Thúy, tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Quới khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc huyện Châu Thành gồm 7 đại biểu chính tức và 01 đại biểu dự khuyết, nhiệm kỳ 2024 – 2029./.