Xã An Lục Long kỷ niệm 70 năm chiến thắng trận Chợ Ông Bái

Ngày 26/03/2024, xã An Lục Long tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng quân Pháp tại trận Chợ Ông Bái ngày 21/03/1954-21/03/2024 (nhằm ngày 17 tháng 02 năm Giáp Ngọ). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Đỗ Hữu Lâm- Nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Dương Phong Linh- Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành.

ngay 26-03-2024  huyen chau thanh xa An Luc Long ky niem 70 nam chien thang tran Cho ong Bai 1.PNG

Bia chiến thắng trận chợ Ông Bái

Cách đây 70 năm, vào ngày 21/3/1954, (nhằm ngày 17/2 âm lịch), Tiểu đoàn 309, Đại đội địa phương quân Vàm cỏ, du kích xã An lục long đã đánh bại hai trận càn quét lớn của Tiểu đoàn Commandos của Pháp, với sự yểm trợ của xe bọc thép, máy bay và pháo binh, quân ta diệt 4 sĩ quan Pháp, bắt 18 tù binh, làm bị thương hàng chục tên khác, trong đó có thiếu tá Chiêu, Tỉnh trưởng Tân An lúc bấy giờ, thu nhiều vũ khí và chiến lợi phẩm. Bị thất bại, giặc pháp điên cuồng đốt phá 173 nhà dân, 2 ngôi chùa, 1 ngôi đình và sát hại 6 đồng bào vô tội. Tại đây huyện đã xây dựng Bia chiến thắng Chợ  Ông Bái và hàng năm tổ chức kỷ niệm chiến thắng oanh liệt nầy.

ngay 26-03-2024  huyen chau thanh xa An Luc Long ky niem 70 nam chien thang tran Cho ong Bai 2.PNG

Lảnh đạo tỉnh, huyện, xã An Lục Long thắp hương tưởng niệm liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh chợ Ông Bái năm 1954

Phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang xã An Lục Long, hàn gắn vết thương chiến tranh, chăm lo phát triển sản xuất, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân, đến nay, trong 2 ấp Chợ Ông Bái và ấp An Tập, địa bàn xảy ra trận đánh năm xưa, 100% hộ dân có điện và nước sạch sinh hoạt. Nhân dân địa phương, trong đó có những gia đình có công với nước trong chiến tranh, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, một lòng đi theo Đảng, luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trồng cây thanh long, nuôi heo, gà-vịt và con bò thịt, trồng cây hoa màu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Minh Trực