Kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự, công tác tiếp nhận tin tố giác tội phạm tại UBND An Lục Long

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm trên địa bàn huyện, ngày 4/5/2024, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Châu Thành và cơ quan  Công An huyện, tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự, công tác tiếp nhận tin tố giác tội phạm tại UBND An Lục Long. Tham gia buổi kiểm sát, giám sát còn có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện.

Quang cảnh buổi giám sát trực tiếp tại xã An LỤc Long

Từ ngày 1/4/2023 đến ngày 31/3/2024, Công an xã An Lục Long đã tiếp nhận bàn giao 6 hồ sơ người bị kết án phạt tù cho hưởng án treo từ cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Châu Thành và triệu tập người bị kết án phạt tù được hưởng án treo đến cơ quan thi hành án để làm cam kết chấp hành. Công an  xã An Lục Long đã hoàn thành 6 hồ sơ và phân công giám sát, quản lý và giáo dục người được hưởng án treo  theo quy định của Luật thi hành án hình sự.Trong đó có 2 hồ sơ chấp hành xong thời gian thử thách, được cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian thử thách.

Về công tác kiểm tra,xác minh sơ bộ tin báo về tội phạm  của công an cấp xã tính từ 15/12/2022 đến 28/2/2023, Xã An Lục Long đã tiếp nhận 1 nguồn tin, đã chuyển để giải quyết theo thẩm quyền 1 vụ việc.

Sau khi nghe báo cáo của UBND xã. Đoàn kiểm sát, giám sát đã trực tiếp kiểm tra các loại hồ sơ, sổ sách, tài liệu liên quan đến công tác thi hành án hình sự tại xã,  nắm bắt tình hình công tác thi hành án hình sự, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện của UBND xã. Thông qua công tác kiểm sát, giám sát, nhìn chung UBND An Lục Long đã thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc thi hành án hình sự tại cộng đồng như: Việc mở sổ theo dõi người chấp hành án rõ ràng, đầy đủ theo quy định; nhận xét, phân loại kết quả thi hành án đối với người chấp hành theo quy định; các biện pháp giúp đỡ người chấp hành án, tạo điều kiện việc làm, rèn luyện sửa chữa lỗi lầm..., góp phần ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh những ưu điểm, Đoàn kiểm sát, giám sát cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án hình sự trong thời gian tới như: Cán bộ quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo chưa qua tập huấn chuyên sâu trong công tác thi hành án hình sự nên còn sai sót, vướng mắc trong việc thực hiện. Việc tổ chức dạy nghề, tìm kiếm việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng gặp nhiều khó khăn; số đối tượng trong diện tái hòa nhập cộng đồng đa số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chưa ổn định cuộc sống…

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Tống Thị Kim Hương -  Viện trưởng VKSND huyện, Trưởng đoàn kiểm sát, giám sát  huyện đã đánh giá cao kết quả  của xã An Lục Long đã đạt được trong công tác thi hành án hình sự, công tác tiếp nhận giải quyết nguồn tin tố giác về tội phạm , bên cạnh đó, đồng chí Tống Thị Kim Hương - Viện trưởng VKSND huyện, Trưởng đoàn kiểm sát, giám sát  huyện  đã  chỉ ra  các hạn chế, tồn tại  để UBND xã  thực hiện tốt hơn nữa công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Minh Trực