Châu Thành triển khai kế hoạch tổ chức Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263

Ngày 2/5/2024, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành – Hà Minh Tuấn chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch tổ chức Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 hy sinh trong trận Cầu Ván ngày 03/5/1968 (mùng 7/4/1968 âm lịch).

Châu Thành họp triển khai kế hoạch tổ chức Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263

Tiểu đoàn 263 thành lập tháng 11/1963 tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre trên cơ sở Đại đội 295 của Quân khu 8, 1 đại đội bộ binh tỉnh Bến Tre, 1 đại đội bộ binh tỉnh Tiền Giang và 1 đại đội bộ binh tỉnh Long An cùng nhiều lực lượng bổ sung khác.

Năm 1972, Tiểu đoàn 263 đổi tên thành Tiểu đoàn 7. Sau ngày thống nhất đất nước, Tiểu đoàn 7 sáp nhập với Tiểu đoàn 6 vừa làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc vừa làm kinh tế, khai hoang phục hóa. Chiến tranh Biên giới Tây Nam, Tiểu đoàn 7 tham gia bảo vệ biên giới, giúp nước bạn tiêu diệt, truy quét tàn quân Pon-pôt.

Tiểu đoàn 263 đã lập nhiều chiến công vang dội trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Ngày 03/5/1968, sau khi trở về từ chiến trường, Tiểu đoàn đang trên đường hành quân về căn cứ thì dừng chân tại khu vực Gò Trâm Bầu, khu vực Cầu Ván, xã An Lục Long, huyện Châu Thành.

Địch phát hiện, chúng tập trung hỏa lực, máy bay, xe tăng càn quét khu vực đóng quân của tiểu đoàn. Trong thế trận chênh lệch về lực lượng, trang bị vũ khí, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn đã chiến đấu anh dũng đến viên đạn cuối cùng.

Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã hy sinh trong trận chống càn ngày 03/5/1968. Tinh thần anh hùng, bất khuất đó mãi là bài học về tinh thần yêu nước, quả cảm cho thế hệ sau.

Tại địa điểm diễn ra trận đánh và hy sinh năm xưa của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263, hàng năm, người dân và chính quyền địa phương đều tổ chức lễ giỗ liệt sĩ. Bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 đã được xây dựng khang trang với các hạng mục gồm đền thờ, khu mộ gió, khu nhà lưu niệm,… với tổng diện tích trên 6.000m2. Tổng kinh phí xây dựng trên 20 tỉ đồng.

Khu tưởng niệm Tiểu đoàn 263 được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Theo Kế hoạch Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 hy sinh trong trận Cầu Ván ngày 3/5/1968 sẽ được tổ chức vào ngày 14/5/2024 (nhằm mùng 7/4 âm lịch) tại Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 ấp Cầu Ván, xã An Lục Long.

Hoàng Anh