Huyện Châu Thành triển khai đợt cao điểm thi hành án dân sự năm 2024

Chiều ngày 7/5/2024, huyện Châu Thành triển khai đợt cao điểm thi hành án dân sự năm 2024. Dự hội nghị có ông Đặng Hoàng Yên - Phó  Cục Trưởng Cục thi hành án tỉnh Long An; đồng chí  Nguyễn Văn Khải- Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2023, kết quả thi hành án dân sự trên địa bàn huyện Châu Thành  đạt  tỷ lệ trên gần 85% về việc và gần 64 % về tiền. Tuy nhiên số lượng án năm 2023 chuyển sang năm 2024 vẫn còn nhiều: (813 việc, với số tiền  trên 186 tỷ đồng, là những án rất phức tạp). Trong 6  tháng đầu năm  2024, toàn huyện phát sinh  717 việc phải thi hành án với số tiền trên 165 tỷ 589 triệu đồng. kết quả thi hành án dân sự  trên địa bàn huyện Châu Thành  6 tháng đầu năm vẫn còn thấp so với chỉ tiêu đề ra, đạt 51,45/84,65 % về việc; 36,44/61,85 % về tiền trên tổng số án có điều kiện thi hành.Thực hiện đợt cao điểm thi hành án dân sự năm 2024 (từ ngày 01/5/2024 đến ngày 31/8/2024). Chi cục Thi hành án dân sự huyện  Châu Thành phối hợp với từng xã-thị trấn và các ngành liên quan rà soát, xác minh, phân loại số án trong toàn huyện, đảm bảo đúng qui trình, chặt chẽ, chính xác. Qua đó có biện pháp giải quyết từng vụ việc thi hành án phù hợp, đúng Luật thi hành án dân sự, thấu tình, đạt lý, người dân tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật. Đợt cao điểm thi hành án  dân sự năm nay, huyện phấn đấu  đến ngày 31/8/2024 , cơ bản các vụ vụ việc có điều kiện thi hành  án được giải quyết theo Luật thi hành án dân sự. Phấn đấu đến ngày 30/9/2024 đạt chỉ tiêu giải quyết xong trên 84,65% về việc, đạt trên 61,85% về tiền trên tổng số án có điều kiện thi hành. Huyện chọn xã Thuận Mỹ làm xã điểm và thị trấn Tầm Vu làm diện để tập trung giải quyết án trong đợt cao điểm.

Đồng chí Nguyễn Văn Khải- Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện phat biểu chỉ đạo

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Khải- Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện  đã chỉ đạo: Sau hội nghị này, Phòng Tư pháp huyện phối hợp với Trung tâm Văn hoá- Thông tin và Truyền thanh huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện thường xuyên tuyên truyển,giáo dục pháp luật vể thi hành án dân sự trong suốt đợt cao điểm thi hành án dân sự nhằm giáo dục mọi người tự giác chấp hành nghiêm chỉnh Bản án, Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực thi hành.UBND các xã, thị trấn tập trung củng cố các Đoàn vận động thi hành án cấp xã, từ đó phối hợp với Chi cục thi hành án dân sự và Ban vận động thi hành án của huyện, trực tiếp xuống địa bàn vận động người phải thi hành án trên địa bàn xã-thị trấn tự nguyện thi hành án, huyện làm tốt việc kê biên và bán đấu giá tài sản những vụ án điểm, án có nhiều người liên quan và số tiền phải thi hành lớn. Qua đó, phân loại cơ bản án chưa có điều kiện thi hành, xử lý theo luật định. Đặc biệt làm tốt khâu lập danh sách, phân loại đối tượng thi hành án còn tồn đọng trên từng địa bàn, phấn đấu để kết quả thi hành án đạt hiệu quả cao, những vụ việc tồn đọng nhiều năm tại địa phương phải được giải quyết.

Minh Trực