Xã Thuận Mỹ tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng Tô Thị Hiệp

Nhân kỹ niệm 49 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975-30/4/2024), thể hiện sự biết ơn người có công với nước, ngày 3/5/2024, Hội Cựu thanh niên xung phong xã Thuận Mỹ đã tổ chức lễ tri ân gia đình Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Tô Thị Hiệp, tại ấp Bình Thạnh 2- xã Thuận Mỹ. Tham dự lễ tri ân bà mẹ Việt Nam anh hùng có đồng chí Nguyễn Văn Hoàng- Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong huyện.

Quang cảnh lễ tri ân mẹ Việt Nam anh hùng Tô Thị Hiệp

Mẹ Việt Nam anh hùng Tô Thị Hiệp, sinh năm 1905, tại ấp Bình Thạnh 2, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành , tỉnh Long An. Trong hai cuộc  kháng chiến chống Thực dân Pháp,  Đế quốc Mỹ , mẹ  Tô Thị Hiệp cùng gia đình vượt qua khó khăn, gian khổ,  bám đất, giữ vườn, tần tảo lo  cho chồng con hoạt động cách mạng, nhà mẹ là nơi nuôi giấu cán bộ, thương binh. Là gia dình  ở cánh đồng bát 12, căn nhà mẹ luôn làm cho quân thù khiếp sợ mổi khi đến càn quét, bắn phá vùng này.

Chồng mẹ là Ông Nguyễn Minh Thanh, tên thường gọi là Bảy Thao, sinh năm 1903, là cán bộ kháng chiến Tiền khởi khĩa, đảng viên Đảng Công sản Việt Nam, là 1 trong 10 đồng chí thành lập Chi bộ ghép đầu tiên của các xã vùng hạ huyện Châu Thành, là Bí thư chi bộ xã Thuận Mỹ năm 1948, hy sinh năm 1970. Mẹ có 2 con là liệt sĩ Nguyễn Văn Chính, quân hàm : Hạ sĩ, Quân đội nhân dân Việt Nam, hy sinh tháng 7/1963; Liệt sĩ Nguyễn Văn Sanh, quân hàm: Trung sĩ, Quân đội nhân dân Việt Nam, hy sinh năm 1964. Với  sự cống hiến  hy sinh của chồng và 2  người con ruột thịt  vì sự nghiệp giải phóng Dân tộc, Mẹ Tô Thị Hiệp  được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng vào ngày 30/04/2003. Mẹ đã mất và được con cháu đang thờ cúng tại quê nhà ấp Bình Thạnh 2, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành,tỉnh Long An.

Trong  hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp,  đế quốc Mỹ, xã Thuận Mỹ đã  là  vùng căn,là  nơi đứng chân của các cơ quan cách mạng của Phân khu, tỉnh, huyện; địch biết rõ đây là địa bàn đứng chân của các lực lượng cách mạng. Do đó, chúng xây dựng nhiều đồn, bót, tăng cường đàn áp tinh thần của nhân dân. Nhưng nhân dân nơi đây  vẫn  một lòng , một dạ sắc son  theo Đảng, theo cách mạng, cho đến ngày cách mạng thắng lợi hoàn toàn, Miền Nam giải  phóng, Đất nước thống nhất.  Qua hai cuộc kháng chiến, xã Thuận Mỹ có 374 liệt sĩ, 72 Bà mẹ Việt nam anh hùng; xã 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu  Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đến nay, Hội cựu thanh niên xung phong xã Thuận Mỹ đã tổ chức lễ tri ân được 15/72 mẹ Việt nam anh hùng trên địa bàn xã.

Tại buổi lễ tri ân, Hội Cưu thanh niên xung phong huyện Châu Thành, Hội cưu thanh niên xung phong Xã Thuận Mỹ  ân cần hỏi thăm và chúc sức khỏe gia đình.  Mong gia đình chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, phấn đấu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, gương mẫu trong cộng đồng, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp. Đây việc làm cụ thể của Hội Cựu thanh niên xung phong tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng.

Minh Trực