Hội đồng đội xã Long Trì Tiếp nối truyền thống Long An trung dũng kiên cường

Tiếp tục chuỗi hoạt động kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024). Sáng ngày 26/3/2024, Hội đồng đội xã Long Trì phối hợp với Liên đội trường Tiểu học Long Trì tổ chức hành trình "Tiếp nối truyền thống Long An trung dũng kiên cường" đến dâng hương và tham quan tại nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu thuộc xã Dương Xuân Hội và di tích lịch sử khu lưu niệm cán bộ chiến sỹ Tiểu Đoàn 263 Cầu Ván, xã An Lục Long. Hoạt động thu hút hơn 50 em đội viên tham gia.

Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu tọa lạc tại ấp Hồi Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành. Đây là nơi lưu niệm nhà cách mạng, nhà giáo ưu tú, nhà nghiên cứu khoa học lỗi lạc Trần Văn Giàu - người cống hiến cả cuộc đời cho đất nước đến hơi thở cuối cùng. Với tổng diện tích khoanh vùng bảo vệ 7814m2, Khu lưu niệm còn lưu giữ được hai công trình gắn liền với giáo sư Trần Văn Giàu, đó là nhà thờ họ Trần và khu mộ của Giáo sư cùng gia đình. Với những giá trị văn hóa, lịch sử tiêu biểu, Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu đã được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 2680/QĐ-UBND ngày 23 tháng 8 năm 2012.

Hình ảnh: Đoàn tham quan chụp hình tại khu lưu niệm Trần Văn Giàu

Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 thuộc Trung đoàn 2, Quân khu 8 hy sinh trong trận Cầu Ván ngày 03/5/1968 được UBND tỉnh Long An xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 3471/QĐ-UBND ngày 26/4/2021 và là "địa chỉ đỏ" trong giáo dục truyền thống, ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc, hy sinh xương máu vì độc lập tự do của dân tộc. Bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 được xây dựng khang trang với các hạng mục gồm đền thờ, khu mộ gió, khu nhà lưu niệm,…với tổng diện tích trên 6.000 m2.

Hình ảnh: Đoàn thắp hương tưởng nhớ các chiến sĩ tại khu lưu niệm Tiểu Đoàn 263

Hành trình "Tiếp nối truyền thống Long An trung dũng kiên cường" là hoạt động nhằm khơi dậy niềm tự hào của mỗi đoàn viên, thanh niên, đội viên và học sinh về những giá trị truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc thông qua các khu di tích lịch sử, khu tưởng niệm,… từ đó hun đúc tinh thần yêu nước, nỗ lực, phấn đấu học tập xây dựng quê hương của thế hệ trẻ, nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống của dân tộc

Hình ảnh: Các em học sinh xem hình ảnh tư liệu, thông tin về quá trình đấu tranh giữ nước của ông cha ta

Việc tổ chức hành trình "Tiếp nối truyền thống Long An trung dũng kiên cường" của Liên đội xã Long Trì đã phần nào giúp thế hệ trẻ xã Long Trì nói chung và các em học sinh của Liên đội trường Tiểu học Long Trì nói riêng tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích, góp vào hành trang kiến thức của mình về di tích lịch sử văn hóa địa phương, về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha ta, từ đó góp phần bồi dưỡng, giáo dục cho thế hệ trẻ về các giá trị lịch sử của dân tộc và của quê hương Long An, các em sẽ thêm tự hào và tiếp nối các giá trị truyền thống "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc", góp phần giáo dục tình yêu quê hương đất nước, khơi dậy trong các em lòng tự hào và ý thức trách nhiệm xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp./.

Thanh Xuân