Tình hình môi trường nước nuôi tôm tại 3 xã vùng hạ

Hiện nay, vùng nuôi tôm của huyện đang xuất hiện bệnh đỏ thân, đốm trắng và gan tụy. Ngoài ra, còn có hiện tượng tôm bị hoại tử cơ ở một số đầm dẫn đến tôm chết và rớt đáy với tỷ lệ khá cao.

Theo thông tin nhanh số 389/TTN-CCCNTYTS ngày 22/3/2024 của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy Sản về Kết quả quan trắc môi trường nước nuôi tôm vùng hạ đợt 03, thu mẫu ngày 21/3/2024 (nhằm ngày 12/02/2024 âm lịch).

Qua kết quả kiểm tra chất lượng môi trường nước của huyện cho thấy, các yếu tố như pH, độ kiềm và độ mặn đều nằm trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng như hiện nay tôm nuôi dễ bị sốc nhiệt và nhiễm bệnh.

Trước tình hình trên, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp có một số khuyến cáo tới bà con nuôi tôm như sau:

1. 1. Đối với những ao chưa thả nuôi:

- Tiến hành cải tạo ao đúng quy trình, không phơi ao quá lâu tránh tình trạng ao nuôi bị xì phèn trong quá trình nuôi.

- Khi rải vôi đáy cần phối hợp rải thêm phân lân (10kg/1.000m3) và Daimetyl dạng bột (25kg/1.000m3).

- Lấy nước một lần đầy ao nuôi, chạy quạt nước 2 ngày liên tục (thời gian chạy quạt vào khung giờ từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều), chạy quạt 5 ngày liên tiếp.

- Diệt khuẩn đầu vụ bằng TCCA hoặc thuốc tím để loại trừ vi khuẩn trong nước ao nuôi.

- Chú ý điều chỉnh các yếu tố môi trường phù hợp với ngưỡng thích hợp cho tôm nuôi.

Lưu ý: Những ao nằm trong khu vực có chim, cò, nhạn,… đang hoạt động nhiều cần cân nhắc việc thả nuôi. Tốt nhất nên chờ tới khi các loài chim, cò bay đi hết mới tiến hành thả giống.

2. Đối với những ao đang có tôm:

- Tăng cường chạy quạt nước, độ sâu nước ao nuôi đảm bảo từ 1,3 - 1,5m.

- Tăng cường vitamin C xuống ao nuôi vào thời điểm trưa nắng từ 11 giờ đến 3 giờ chiều.

- Đảm bảo độ kiềm trong nước thấp nhất là 120 mg/l đối với tôm thẻ và 80 mg/l đối với tôm sú.

- Bổ sung vitamin C, giải độc gan, khoáng, vi lượng vào thành phần thức ăn cho tôm ăn.

- Giữ vững màu nước ổn định, duy trì độ trong của nước ao nuôi từ 25 - 35cm.

Trên đây là một số khuyến cáo của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tới người dân nuôi tôm. Rất mong bà con theo dõi thường xuyên thông tin diễn biến dịch bệnh trên báo chí, đài phát thanh, truyền hình để kịp thời thực hiện các khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả cho vụ nuôi. Ngoài ra, khi cần thiết bà con có thể liên hệ trực tiếp với UNBD xã, phòng Nông nghiệp & PTNT hoặc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện để được hướng dẫn chi tiết các vấn đề liên quan tới tôm nuôi.

Thúy Anh