Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tập huấn qui trình sản xuất thanh long Ứng dụng công nghệ cao tại xã Hiệp Thạnh

Sáng ngày 3/4/2024, tại Hội trường UBND xã Hiệp Thạnh, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Châu Thành tổ chức tập huấn qui trình sản xuất thanh long Ứng dụng công nghệ cao tại xã Hiệp Thạnh cho nông dân. Tham dự có các đồng chí chuyên môn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – UBND và đông đảo nông dân của xã Hiệp Thạnh.

Ảnh: Quang cảnh buổi tập huấn

Thanh long là cây trồng chủ lực của địa phương được tỉnh, huyện chọn ƯDCNC để phát triển sản xuất. Thực hiện Quyết định 210 ngày 18/01/2024 của UBND huyện Châu Thành về việc thực hiện cấp mã số vùng trồng trên cây thanh long, diện tích thanh long ƯDCNC từ đó các ngành, địa phương luôn nổ lực tăng cường công tác vận động nông dân tham gia thực hiện các mô hình, qui trình sản xuất thanh long đạt tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phát triển bền vững. Tham dự lớp tập huấn, các nông dân được trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng qui trình ghi chép sổ sách, hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng phân bón hữu cơ, sản phẩm sinh học cải tạo đất, sản phẩm sinh học đối kháng nấm bệnh, ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất (hệ thống tưới tiên tiến, đèn led) và các thiết bị phục vụ sản xuất (bút đo pH, bút đo độ mặn), hướng dẫn quy trình sản xuất thanh long theo hướng GAP, hữu cơ, giớ thiệu những mô hình tiêu biểu về ƯDCNC vào sản xuất thanh long của các địa phương khác, hường dẫn áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất thanh long, thay đổi tập quán canh tác của người dân, phù hợp với yêu cầu thực tiễn....

Thông qua lớp tập huấn, sẽ giúp nông dân sản xuất trái thanh long không bị nhiễm các loại dịch hại khi được kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu. Đồng thời, sử dụng các loại thuốc trừ dịch hại không bị cấm sử dụng và vượt quá ngưỡng giới cho phép. Ngoài ra, người sản xuất, kinh doanh còn giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng được các yêu cầu các thị trường nhập khẩu khó tính ở các quốc gia./.

Nam Phương