Huyện Châu Thành phấn đấu hoàn thành 2 chương trình trọng điểm theo nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện trong năm 2024
Ngày 28/02/2024, đồng chí Phạm Văn Thật- Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đã chủ trì cuộc họp để triển khai kế hoạch phát triển sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao, xây dựng mã số vùng trồng và kế hoạch xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020-2025.

Toàn huyện có trên 7.000 hecta  cây thanh long, trong đó vườn sạch bệnh và nhiễm bệnh nhẹ hiện còn duy trì vườn là trên 5.400 ha, trong đó có trên 4.660 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao. Toàn huyện có trên 1.000 ha được cấp giấy chứng nhận Việt GAP; 323 ha được cấp chứng nhận GlobalGAP. Toàn huyện có 303 mô hình tưới nước tiên tiến. Qua qua trình triển khai thực hiện ,bước đầu đem lại hiệu quả tiết kiệm công lao động, tiết kiệm khoảng 20% lượng phân bón, tiết kiệm nước và tiết kiệm được thời gian lao động.

Từ năm 2019, để đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu Trung Quốc, huyện đã xây dựng mổi xã một mã số vùng trồng với 13 mã số và cấp 123 mã cơ sở đóng gói thanh long, trong năm 2023, huyện đã thực hiện  hoàn thành hồ sơ đề nghị Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật- quản lý chất lượng nông sản tỉnh Long An tiếp tục cấp cấp 85 mã số vùng trồng cho các xã.

Nhằm để hoàn thành Nghị quyết của Đại Hội huyện Đảng bộ Châu Thành nhiệm kỳ 2020 - 2025 về 2 chương trình đột phá là: chương trình sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, toàn huyện có 5.500 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao trong đó có 3000 ha thanh long đạt chuẩn VietGAP, 300 ha đạt chuẩn GlobalGAP; Xây dựng thành công huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Trong năm 2024 này, Huyện Châu Thành đã chỉ đạo các xã thị trấn tiếp tục xây dựng nhân rộng thêm 842 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao; Xây dựng 170 mã số vùng trồng mới, vận động nhân dân tích cực sản xuất thanh long theo quy trình ứng dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn GAP, khẩn trương phá bỏ những vườn thanh long già cỏi,bị bệnh nặng để trồng mới lại diện tích này.

Song song đó, Thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện chọn 4 xã Long Trì, Thanh Phú Long, Thuận Mỹ và xã Phước Tân Hưng làm điểm xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

ngay 28-02-2024 HCT phan dau hoan thanh 2 chuong trinh dot pha.PNG

Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện 2 chương trình đột phá của UBND huyện

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Thật - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo cho Phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn khẩn trương xây dựng nghị quyết chuyên đề, xây dựng và triển khai kế hoạch để thực hiện hoàn thành kế hoạch của UBND huyện đã đề ra, trong đó lưu ý nâng cao chất lượng của các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo hướng bền vững; Tiếp tục vận động, tổ chức lại sản xuất theo chuổi giá trị, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã, nâng cao tiêu chí thu nhập của người dân, đồng thời thực hiện tốt tiêu chí về xây dựng cảnh quan môi trường, mổi xã đều phải có sản phầm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP....

Minh Trực