Thông báo tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng tuần 11/2024 (Từ ngày 05 tháng 3 đến ngày 11 tháng 3 năm 2024)
Tính đến ngày 05/3/2024 qua công tác điều tra, toàn huyện có 376,6 ha thanh long bị nhiễm bệnh thối nhũn do vi khuẩn bệnh cấp 1 và cấp 3, gây hại ở giai đoạn nụ, bông trổ, rút râu. Rệp sáp có 376,6 ha bị nhiễm nhẹ, chủ yếu gây hại trên cành, trái non phân bố đều ở các xã, thị trấn. Bệnh đốm nâu, chỉ gây hại ở các vườn rậm rạp, ẩm thấp, không chăm sóc kỹ. Các đối tượng gây hại khác như bọ trĩ, sâu ăn tạp, bọ xít, kiến, ngâu gây hại rải rác với mật độ và tỷ lệ thấp.

Theo dự báo thời tiết và quy luật phát sinh, phát triển của sinh vật gây hại, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Châu Thành dự báo trong tuần tới các loài dịch hại trên thanh long giảm, chỉ gây hại rải rác.

Theo đó, để quản lý tốt dịch hại gây hại trên cây trồng, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Châu Thành khuyến cáo bà con cần chú ý một số vấn đề sau:

1. Thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa cành, nụ, trái bị nhiễm bệnh, mang ra khỏi vườn để tiêu hủy, không vứt bừa bãi trong vườn tạo điều kiện cho bệnh lây lan;

2. Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để phòng trừ kịp thời các đối tượng gây hại, sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng" khi sinh vật gây hại đến ngưỡng phòng trừ tránh để dịch hại bùng phát, lây lan trên diện rộng.

Trên đây là thông báo tình hình sâu bệnh gây hại trên cây trồng tuần qua của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Châu Thành.