Sở xây dựng Long An kiểm tra công tác quản lý ngành xây dựng tại huyện Châu Thành

Sáng ngày 28/03/2024, Đoàn công tác của Sở Xây dựng Long An do Ông Trương Tấn Sơn - Phó Giám đốc Sở xây dựng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Châu Thành về công tác quản lý ngành xây dựng. Ông Nguyễn Văn Khải - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Ông Phạm Văn Thật - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp và làm việc với đoàn.

Theo báo cáo của UBND huyện: Hiện nay trên địa bàn huyện Châu Thành đang triển khai Dự án Khu dân cư nông thôn và chỉnh trang đô thị thị trấn tầm Vu với diện tích khoảng 9,35 ha. Tiến độ thực hiện dự án được điều chỉnh: Đến tháng 12/2023, huyện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng và đưa dự án vào khai thác sử dụng. Tiến độ thực hiện đến nay đã được thẩm duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đã cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế phòng cháy, chữa cháy, hoàn tất thỏa thuận đấu nối điện với điện lực Châu Thành và thỏa thuận đấu nối nước với Công ty cổ phần Công trình đô thị Châu Thành. Được UBND tỉnh phê duyệt hệ số điều chỉnh giá bồi thường và chính sách bồi thường ,hổ trợ để thực hiện dự án Khu dân cư nông thôn và chỉnh trang đô thị trên địa bàn xã Hiệp Thạnh và thị trấn Tầm Vu. Tổng diện tích dự án 92.740 mét vuông đất, có 23 hộ bị ảnh hưởng; tổng kinh phí bồi thường tái định cư tạm tính 147,80 tỷ đồng.

Công tác lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn, UBND huyện đã lập quy hoạch các khu như: Khu thương mại kết hợp nhà phố diện tích 7.990 mét vuông tại thị trấn Tầm Vu, Khu nhà phố Tầm Vu có diện tích 5.425 mét vuông; Khu nhà ở cao cấp thị trấn Tầm Vu có diện tích 6.420 mét vuông. Các dự án đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên- Môi trường ,trình UBND Tỉnh Long An cho chủ trương để triển khai các bước tiếp theo.

Công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch được UBND huyện thực hiện theo đúng luật quy hoạch xây dựng. Sau khi các Đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng được duyệt UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn nơi thực hiện quy hoạch tiến hành công bố, công khai và thực hiện cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng trên trang thông tin điện tử của huyện, của xã, thị trấn trên bảng thông tin, công bố trực tiếp bằng hình ảnh trên các trục đường của xã, thị trấn và thông qua hệ thống truyền thanh của huyện....

ngay 28-03-2024 Ong TRuong Tan Son- PGD So xay dung  LA kiem tra 1.PNG

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND huyện Châu Thành

Tại buổi làm việc, Ông Trương Tấn Sơn- Phó Giám đốc Sở xây dựng đã đánh giá cao một số kết quả của huyện Châu Thành đã làm được công tác quản lý nhà nước  ngành xây dựng, đồng thời trao đổi, hướng dẫn cho ngành chuyên môn của huyện rà soát các tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và chỉ ra cho huyện một số giải pháp tháo gỡ, khắc phục.

ngay 28-03-2024 Ong TRuong Tan Son- PGD So xay dung  LA kiem tra 2.PNG

Ông Trương Tấn Sơn- Phó Giám đốc Sở xây dựng Long An cùng đoàn công tác thắp hương tưởng niệm tại mộ gió – khu đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn 263 tại ấp Cầu Ván- xã An Lục Long

Nhân chuyến công tác tại huyện Châu Thành, Ông Trương Tấn Sơn- Phó Giám đốc Sở xây dựng Long An đã đến thắp hương, tham quan đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn 263 đã hy sinh trong trận Cầu Ván vào năm 1968 tại ấp Cầu Ván, xã An Lục Long, Công trình sửa chữa nâng cấp mở rộng nhà tưởng niệm liệt sĩ  hy sinh trong trận đánh Cầu Ván đã được xây dựng với diện tích trên 6000 mét vuông đất và đưa vào sử dụng năm 2021 với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng từ nguồn vận động xã hội hoá, trong đó, đồng chí Trương Tấn Sang – Nguyên chủ tịch  Nước Công hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã vận động  mạnh thường quân ủng hộ 5 tỷ đồng.

ngay 28-03-2024 Ong TRuong Tan Son- PGD So xay dung  LA kiem tra 3.PNG

Ông Trương Tấn Sơn- Phó Giám đốc Sở xây dựng Long An cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại khu lưu niệm giáo sư Trần Văn Giàu

Cùng ngày, đoàn đã đến thắp hương, tham quan  khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu tại ấp Hồi Xuân, xã Dương Xuân Hội. Công trình nhà lưu niệm giáo sư Trần văn Giàu  được xây dựng hoàn thành vào năm 2022 trên khu đất của gia đình giáo sư Trần văn Giàu, gồm có các hạng mục: là Nhà Lưu Niệm, hệ thống chiếu sáng, San nền; cải tạo  khuôn viên mộ gia đình và hàng rào – nhà vệ sinh diện tích xây dựng 2956  mét vuông. Tổng kinh phí thực hiện công trình là  8,8 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách thành phố Hồ Chí Minh hổ trợ ngân sách tỉnh Long An. Công trình xây dựng nhà lưu niệm giáo sư Trần văn Giàu nhằm thể hiện long tôn kính, tri ân giáo sư Trần văn Giàu, đồng thời giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về tinh thần chiến đấu, lao động,và học tập, trọn đời vì sự nghiệp của Đảng và dân tộc.

Minh Trực