Năm 2024, Huyện Châu Thành tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế hợp tác

Ngày 22/03/2024,Huyện Châu Thành đã mở hội nghị đánh giá tình hình hoạt động của Kinh tế tập thể, Hợp tác xã, Tổ hợp tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ  năm 2024. Đấn dự và phát biểu chỉ đạo, có ông Trần Quốc Toàn - Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh Long An, ông Phạm Văn Thật - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Kinh tế hợp tác huyện chủ trì hội nghị.

Đến Cuối năm 2023, huyện Châu Thành có 20 Hợp tác xã, trong đó có 17 Hợp tác xã hoạt động trên lỉnh vực nông nghiệp, với tổng vốn điều lệ  trên 21 tỷ 880 triệu đồng với 703 thành viên. Trong năm qua, một số Hợp tác xã trên địa bàn huyện có tổ chức hoạt động theo phương thức sản xuất gắn với chuổi giá trị ,ứng dụng công nghệ cao, như; Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Phú Long thực hiện liên kết với Tập đoàn Quế Lâm sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuẩn thanh long sạch, hướng hữu cơ. Hợp tác xã Long Hội liên kết với Công ty rau quả Cần Thơ sản xuất và tiêu thụ thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP,Hợp tác xã Thuận Mỹ sản xuất và liên kết tiêu thụ dưa lưới  với Hợp tác xã Delta Thịnh –Hậu Giang.....Phần lớn các hợp tác xã trên địa bàn huyện gắn liền với nông nghiệp, nông dân, nông thôn là cơ sở và lực lượng nồng cốt để phát triển kinh tế -xã hội bền vững. Hợp tác xã chung sức xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu, huyện nông thôn mới nâng cao gaii đoạn 2021-2025.

Trong năm 2023 toàn huyện có 2 Quỹ tín dụng nhân dân và 9 Hợp tác xã nông nghiệp kinh doanh có hiệu quả với lợi nhuận 8 tỷ 833 triệu đồng. Nhìn chung hoạt động của các hợp tác xã  còn nhiều hạn chế về công tác quản lý, quy mô phát triển nhỏ, việc xây dựng mô hình kinh tế gắn với chuổi giá trị  đã thực hiện nhưng còn hạn chế về vốn, năng lực và công tác tài chính chưa đáp ứng nhu cầu. Các hợp tác xã xây dựng phương án sản xuất kinh doanh chưa chú trọng sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao, do đó,thị trường xuất khẩu còn hạn hẹp,…

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Thật-phó chủ tịch UBND Huyện đã chỉ đạo: Trong năm 2024, Phòng Tài chính-kế hoạch, Phòng Nông Nghiệp và phát triển nông thôn huyện cần phối hợp chặt chẽ với UBND các xã,thị trấn, tiếp tục củng cố tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã, các loại hình kinh tế hợp tác hiện có trên địa bàn, nhất là việc nâng cao chất lượng hoạt động, không ngừng nâng cao trình độ cho cán bộ hợp tác xã, tổ hợp tác, đảm bảo thực hiện đúng Luật hợp tác xã. Hỗ trợ hợp tác xã tiếp cận các quỹ phát triển Hợp tác xã, hổ trợ đầu tư sản xuất thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP và đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch tập thể cho các hợp tác xã, giới thiệu doanh nghiệp liên kết sản xuất- ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, tìm đầu ra ổn định, bền vững, nâng cao thu nhập cho thành viên và người dân. Đôn đốc UBND các xã, thị trấn vận động người dân thành viên các tổ hợp tác tham gia thành viên Hợp tác xã nhằm tăng vốn điều lệ, tăng thành viên, hổ trợ đầu ra sản phẩm cho người nông dân như: xây dựng mã vạch, giấy chứng nhận Viet GAP  giúp cho việc xuât khẩu tốt hơn. Hướng dẫn các doanh nghiệp, Hợp tác xã thực hiện bộ chỉ số chuyển đổi số doanh nghiệp (Hợp tác xã) và hổ trợ doanh nghiệp (Hợp tác xã chuyển đổi số trên địa bàn huyện theo chỉ thị số 930 ngày 28/3/2022 của UBND tỉnh.

Minh Trực