Tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường và phát động thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng

Ngày 04/10/2023, Chi cục trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý Chất lượng nông sản tỉnh Long An phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Châu Thành tổ chức lớp tập huấn cho 50 hộ nông dân xã Thanh Phú Long về kiến thức bảo vệ môi trường và phát động thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng.

Xã Thanh Phú Long hiện có trên 1000 ha cây thanh long, hàng năm người nông dân đã sử dụng một lượng thuốc BVTV để chăm sóc cho cây thanh long là rất lớn, đồng nghĩa đó số lượng vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng cũng rất lớn, mà đa số người dân sau sử dụng tự ý bỏ bữa bãi hoặc xử lý không đúng qui định nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước, đất là rât lớn. Tại buổi tập huấn, các nông dân đã được nghe kỹ sư Huỳnh Thị Đan Hồng Thủy Tiên, cán bộ kỹ thuật Chi cục trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý Chất lượng nông sản tỉnh Long An truyền đạt về một số quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, dư lượng thuốc BVTV và hướng dẫn người dân sử dụng an toàn theo nguyên tắc 4 đúng, bên cạnh đó hướng dẫn người dân biết phân biệt tính độc hại của từng loại thuốc được in khuyến cáo trên vỏ bao bì thuốc để sử dụng và thu gom như màu đỏ là rất độc, màu vàng là nguy hiểm và màu xanh là cẩn thận

05.10.2023 Tập huấn thu gom VBBTBVTV sau su dung.JPG

Ảnh: Quang cảnh buổi tập huấn

Đồng thời, phát động phong trào thu gom bao bì thuốc BVTV sau sử dụng với hành động "Chung tay bảo vệ môi trường", tích cực thu gom bao bì BVTV sau sử dụng. Dịp này, Chi cục trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý Chất lượng nông sản tỉnh Long An đã tặng 50 cái bao chứa vỏ thuốc BVTV sau sử dụng về điểm tập kết được địa phương bố trí, Chi cục sẽ tổ chức xe chuyên dụng xử lý chất thải nông nghiệp đến thu gom và mang đi xử lý đúng qui định, đảm bảo an toàn.

Qua lớp tập huấn này, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, nhất là hộ nông dân sản xuất thanh long thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, hạn chế ô nhiễm môi trường do vỏ bao bì, chai lọ thuốc sau sử dụng bị thải ra bỏ bừa bãi trên đồng ruộng, dọc các ao hoặc các tuyến đường. Từ đó, nâng cao hiệu quả trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý tiêu hủy bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, cải thiện vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn xã.

Đỗ Văn Xoài