Xã Phước Tân Hưng tổ chức Lễ giỗ Đội Nữ pháo binh

Sáng ngày 26/3/2024 (nhằm ngày 17/2 âm lịch), tại Nhà bia tưởng niệm Đội Nữ pháo binh, UBND xã Phước Tân Hưng đã tổ chức Lễ giỗ Trung đội Nữ pháo binh lần thứ 15, kỷ niệm 55 năm ngày Đội Nữ pháo binh chiến đấu và anh dũng hy sinh tại nơi đây. Đến dự có đồng chí Nguyễn Dương Phong Linh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Ngay 26-3-2023 Huyen Chau Thanh to chuc Le gio Doi Nu phao binh 1.PNG

Các đại biểu dành phút mặc niệm trước bia tưởng niệm Trung đội Nữ pháo binh

Đội Nữ pháo binh Châu Thành được thành lập ngày 9/2/1968, từ 01 khẩu đội ban đầu, đơn vị đã phát triển lên 03 khẩu đội, quân số trên 30 chiến sĩ, được trang bị 04 cối 82 ly, 02 cối 60 ly và súng AK. Là Đội Nữ pháo binh duy nhất của huyện, được lãnh đạo tin tưởng, nhân dân yêu thương, đùm bọc, đơn vị đã vượt qua gian lao, thử thách chiến đấu kiên cường, dũng cảm tiêu diệt, tiêu hao 475 tên Mỹ - Ngụy; phá hủy, phá hỏng 21 khẩu pháo, 18 xe tăng, xe tải và nhiều phương tiện chiến tranh khác của địch. Trong quá trình chiến đấu và trưởng thành (1968-1972), có 16 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

Ngay 26-3-2023 Huyen Chau Thanh to chuc Le gio Doi Nu phao binh 2.PNG

Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – Nguyễn Dương Phong Linh thắp hương Trung đội Nữ pháo binh

Thành tích chiến đấu và hy sinh của Đội Nữ pháo binh là điểm son chói lọi, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc" của quê hương Long An.

Ngay 26-3-2023 Huyen Chau Thanh to chuc Le gio Doi Nu phao binh 3.PNG

Các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Trung đội Nữ pháo binh

Để tỏ lòng tri ân, ghi nhớ công ơn các cô, các chú đã vì nước quên thân, ngày 25/08/2009, Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành đã xây dựng Nhà bia tưởng niệm Đội Nữ pháo binh với kinh phí trên 400 triệu đồng. Đầu năm 2024, UBND huyện tiếp tục đầu tư nâng cấp, cải tạo khuôn viên nhà bia với tổng kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng, công trình đanh thi công, dự kiến tháng 06/2024 sẽ hoàn thành.