Châu Thành họp mặt kỷ niệm 35 năm tái lập huyện (28/4/1989 – 28/4/2024)

Ngày 26/4/2024, huyện Châu Thành tổ chức họp mặt kỷ niệm 35 năm tái lập huyện (28/4/1989 - 28/4/2024). Đến dự có Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ - Trần Văn Dũng; nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Đỗ Hữu Lâm; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần; nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Nhung; Bí thư Huyện uỷ Châu Thành - Lê Quốc Dũng; Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Nguyễn Dương Phong Linh; Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Văn Khải; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện - Trần Văn Cường; Phó Chủ tịch HĐND huyện - Võ Phi Hùng; 02 Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Thật và Hà Minh Tuấn cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ.

Đại biểu tham dự buổi họp mặt

Huyện Châu Thành được thành lập theo Quyết định 36/HĐBT ngày 4/4/1989 của Hội đồng Bộ trưởng trên cơ sở tách ra từ huyện Vàm Cỏ thành huyện Châu Thành và Huyện Tân Trụ. Từ đó, huyện Châu Thành có 1 thị trấn và 12 xã như hiện nay, với diện tích tự nhiên là 155,24km², dân số 112.284 người và nhân dân sinh sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi.

Văn nghệ chào mừng tại buổi họp mặt

Châu Thành là vùng đất giàu truyền thống, nơi sinh ra và lớn lên của nhiều anh hùng, chiến sĩ cách mạng, là quê hương của nhà trí thức yêu nước Nguyễn Thông; nguyên Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Trần Văn Giàu; cũng là nơi sinh ra cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu - tác giả bài Dạ cổ hoài lang, tiền thân của bài vọng cổ ngày nay. Toàn huyện có 03 di tích cấp quốc gia, 8 di tích cấp tỉnh.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo tham gia đóng góp ý kiến tại buổi họp mặt

Suốt 35 năm qua, Châu Thành luôn thực hiện tốt việc huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn. Các hình thức tổ chức sản xuất được quan tâm đổi mới, cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, còn 0.35. Thu nhập bình quân hiện đạt 71,09 triệu đồng/người. 100% đường huyện trên địa bàn được nhựa hóa, bê tông hóa với chiều rộng mặt đường từ 6m - 12m; có đủ các hạng mục cần thiết về an toàn giao thông; được trồng cây xanh dọc tuyến đường; có hệ thống điện chiếu sáng và được bảo trì hàng năm theo quy định. Trung tâm Y tế huyện được đầu tư xây dựng kiên cố, đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị theo quy định của Bộ Y tế. tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 96.31%. 100% trường học đạt chuẩn quốc gia, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên. Phổ cập giáo dục đạt mức độ 3.

Sau 35 năm, diện mạo nông thôn thay đổi tích cực

Trải qua 35 năm đầy gian lao thử thách, huyện vinh dự được 02 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III, là huyện đầu tiên của tỉnh Long An được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và có xã An Lục Long được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh, đến nay huyện đã hoàn thành hồ sơ đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao 2023, được Hội đồng thẩm định cấp tỉnh thông qua.

Bí thư Huyện uỷ Châu Thành - Lê Quốc Dũng phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Huyện uỷ Châu Thành - Lê Quốc Dũng kêu gọi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp; toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện kế thừa những giá trị truyền thống tốt đẹp, nhân văn của dân tộc; tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết của quê hương, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xây dựng quê hương Châu Thành ngày càng văn minh, giàu đẹp.