Bí thư chi bộ vùng sâu làm tốt công tác Mặt trận

Đến ấp Vĩnh Viễn, xã Thanh Vĩnh Đông, trên con đường bê tông cạnh những đầm tôm trãi dài như một bức tranh của quê hương vùng hạ, tôi tìm đến nhà chú Lê Ngọc Đáng, 61 tuổi tên thường gọi chú Bảy Đáng, là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận ấp Vĩnh Viễn.

Vào thập niên 80 chú Lê Ngọc Đáng đã từng công tác ở xã Thanh Vĩnh Đông qua các chức vụ: Bí Thư Đoàn thanh niên, Phó Bí thư, quyền Bí thư chi bộ xã lúc bấy giờ (mỗi xã chỉ có một chi bộ). Sau đó chú tiếp tục giữ các chức vụ chủ chốt như: Bí thư chi bộ, Chủ tịch UBND xã. Từ năm 2004 chú giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Vĩnh Đông. Năm 2010 vì lý do sức khỏe chú Bảy  Đáng được phân công về ấp Vĩnh Viễn làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận cho đến nay.

Với kinh nghiệm công tác nhiều năm, chú Bảy Đáng củng cố ban ngành đoàn thể, ban công tác mặt trận ấp gồm 09 thành viên, trong đó có 03 đảng viên làm nòng cốt. Hàng tháng Ban công tác mặt trận duy trì họp đều đặn sau họp lệ chi bộ, từ đó nghị quyết được triển khai thuận lợi.

Là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận ấp nên trong công tác chú Bảy Đáng phối hợp vận động bà con nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư. Nhờ vậy đến năm 2013 bộ mặt nông thôn ấp vùng sâu có phần khởi sắc sau 3 năm chung tay xây dựng ấp Vĩnh Viễn, xã Thanh Vĩnh Đông được Huyện công nhận ấp văn hóa. Từ đó đời sống nhân dân nâng lên rõ rệt, số hộ nghèo hàng năm giảm dần, còn số ít hộ già neo đơn chuyển sang hưởng bảo trợ xã hội hàng tháng. Toàn ấp Vĩnh Viễn hiện nay hầu hết hộ dân có điện kế, mạng lưới internet phủ khắp, điều kiện nghe nhìn 100%. Hệ thống nước giếng khoan đầy đủ, nước sạch khoảng 70%.

Điều đáng mừng là nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, luôn an tâm lao động sản xuất. Từ khi huyện nhà chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, bà con nông dân ấp Vĩnh Viễn chuyển 100% diện tích nông nghiệp trồng lúa sang nuôi tôm. Hàng năm toàn ấp diện tích nuôi khoảng 200 đến 250 hecta. Thời điểm đáng nhớ từ năm 2012 đến năm 2015 bà con nông dân ấp Vĩnh viễn nói riêng và vùng hạ nói chung tôm trúng mùa được giá, bà con phát triển kinh tế hộ, nhà cửa khang trang và mua sắm tiện nghi gia đình. Trong thời gian qua với lộ trình xây dựng xã nông thôn mới, ấp Vĩnh Viễn chung tay xây dựng các công trình đường giao thông thôn, các cầu bắt qua kênh rạch tạo thuận lợi cho bà con nông dân chuyên chở lưu thông hàng hóa và các em học sinh đi lại dễ dàng nhất là vào mùa mưa.

Năm 2022 chú Bảy Đáng cùng Mặt trận đoàn thể ấp Vĩnh Viễn vận động nhân dân hoàn thành đưa vào sử dụng 2 đoạn đường bê tông liên xóm có chiều dài 1.300m, bề ngang 3m, tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó anh Võ Văn Dẫu, anh Nguyễn Văn Minh hai mạnh thường quân của ấp ủng hộ mỗi người 100 triệu đồng.

Ngày nay đến ấp Vĩnh Viễn, xã nông thôn mới nâng cao Thanh Vĩnh Động trên con đường bê tông đê bao có chiều dài 4.500m du khách sẽ cảm nhận được nét đổi thay của quê hương vùng hạ. Đó là nhờ công sức chung tay xây dựng của cả hệ thống chính trị địa phương, của bà con nhân dân ấp Vĩnh Viễn, trong đó có sự tích cực công tác không mệt mỏi của chú Bảy Đáng bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận ấp. Chi bộ và các đoàn thể ở đây hàng năm đạt loại mạnh. Năm 2022 chi bộ ấp Vĩnh Viễn đạt trong sạch vững mạnh, là chi bộ tiêu biểu so với các ấp khác trong xã. Về gia đình văn hóa hàng năm bà con nhân dân đăng ký 100%, năm 2023 tỷ lệ xét đạt 98%.

Về an sinh xã hội, hàng năm ấp quan tâm vận động gần 200 phần quà cho các hộ khó khăn, già neo đơn bệnh tật đỡ vất vã trong cuộc sống. Ông Nguyễn Văn Rành mạnh thường quân có tấm lòng vàng hàng năm ủng hộ tinh thần lẫn vật chất đem đến tình cảm ấm áp chia sẻ cho bà con khó khăn thật đáng trân trọng.

Điều đáng quan tâm là trong những năm qua mặt bằng dân trí của ấp Vĩnh Viễn được nâng lên, các em học sinh vào Cao đẳng, Đạt học ngày càng nhiều. Về mô hình khu dân cư, Đoàn thanh niên tích cực thực hiện mô hình "Đường hoa thanh niên" của đê bao có chiều dài 3 km quản lý cắt tỉa cành cây thông thoáng.

Được hỏi về chương trình hành động của Mặt trận trong hướng tới. Chú Lê Ngọc Đáng vui vẻ trả lời: "Công tác quan trọng nhất là vận động bà con nhân dân làm cây cầu Nhà Việc bắt qua kênh rạch có chiều dài 18m, bề ngang 3m với kinh phí khoảng 250 triệu đồng, trong đó nhà tài trợ 180 triệu, số tiền còn lại bà con nhân dân đóng góp. Điểm ghi nhận là bà con nhân dân ở đây luôn tin tưởng vào Ban công tác mặt trận ấp, việc gì cần ý kiến thì bà con cử tri mạnh dạn chia sẻ để đem lại lợi ích chính đáng cho bà con nhân dân nên hàng năm vào Ngày đại đoàn kết ở khu dân cư bà con đều thông suốt và thống nhất cùng nhau hành động".

Với sự tích cực nhiệt tình trong công tác, chú Lê Ngọc Đáng được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 2012-2016 và 2018-2022. UBND huyện Châu Thành tặng giấy khen có thành tích hoàn thành xuất sắc trong thực hiện công tác Mặt trận năm 2022 và nhiều giấy khen đạt thành tích khác.

29-11-2023 Bi thu chi bo vung sau lam tot cong tac MT.JPG

Ảnh: Chú Lê Ngọc Đáng bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác Mặt trận ấp Vĩnh Viễn, xã Thanh Vĩnh Đông

29-11-2023 Bi thu chi bo vung sau lam tot cong tac MT 1.JPG

Ảnh: Chú Lê Ngọc Đáng trưởng ban công tác mặt trận ấp Vĩnh Viễn với mô hình "Đường hoa thanh niên"

Chú Lê Ngọc Đáng bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác Mặt trận vùng sâu là một cán bộ tiêu biểu đáng được bà con nhân dân ở ấp Vĩnh Viễn, xã Thanh Vĩnh Đông học tập.

Hoàng Đệ