Hội đồng nhân dân xã Dương Xuân Hội tổ chức kỳ họp thứ X khóa XI kỳ họp cuối năm 2023

Ngày 19/12/2023, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng xã. Hội đồng nhân dân xã Dương Xuân Hội khóa XI, tổ chức kỳ họp thứ X kỳ họp cuối năm 2023.

Bà Lê Kim Thủy - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; ông Phan Hoàng Phương -Phó Chủ tịch HĐND xã đồng chủ trì kỳ họp.

Tham dự kỳ họp có bà Lê Thị Thu Hương - Đại biểu HĐND huyện đơn vị Dương Xuân Hội - thị trấn Tầm Vu, ông Châu Văn Thêm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, các đồng chí trong Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã ban, ngành, đoàn thể xã cùng các đại biểu HĐND xã khoá XI và đại diện 2 cử tri.

20 19 2023 HDND XA DXH TO CHUC KY HOP CUOI NAM 2023.JPG

Ảnh:Bà Lê Kim Thủy - Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp thứ X HĐND xã

Tại kỳ họp đại biểu được nghe Thường trực Hội đồng nhân dân: Báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND xã năm 2023 và dự kiến chương trình hoạt động của HĐND năm 2024; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh trước kỳ họp. Hai Ban Pháp chế và Ban Kinh tế xã hội báo cáo kết quả thẩm tra các báo cáo có liên quan trình kỳ họp; UBND xã trình bày báo cáo tổng kết tình hình phát triển KT-XH, AN-QP năm 2023 và kế hoạch phát triển KT-XH, QP-AN năm 2024; Báo cáo tình hình thu - chi ngân sách năm 2023 và nhiệm vụ thu chi ngân sách năm 2024; Báo cáo tình hình XDCB năm 2023 và kế hoạch XDCB năm 2024; Báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; Báo cáo tình hình lãnh đạo điều hành của UBND xã về việc thực hiện Nghị quyết HĐND năm 2023.

Trong năm qua tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương mặc dù gặp những khó khăn nhất định. Nhưng với sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong toàn xã. Sự lãnh, chỉ đạo trực tiếp của  Đảng ủy, quản lý điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền.Tình hình kinh tế xã hội năm 2023 đạt được nhiều kết quả tích cực. Duy trì hoạt động các tổ sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao hiện có, trong năm thành lập mới 02 tổ nâng tổng số đến nay được 23 tổ có 667 hộ tham gia với 431,35 hecta, thường xuyên vận động nhân dân chăm sóc tốt cây thanh long không để xảy ra dịch bệnh từ đó diện tích đang cho trái phát triển tốt. Hoàn chỉnh danh sách 81 hộ với 56,99 ha đề nghị trên cấp mã số vùng trồng.

20 19 2023 HDND XA DXH TO CHUC KY HOP CUOI NAM 2023 1.JPG

Ảnh: Quang cảnh kỳ họp thứ X , HĐND xã khóa XI

Triển khai vận động vốn thi công 3 danh mục công trình xây dựng cơ bản gồm: đường trường học nhánh rẻ Vĩnh Xuân A-B chiều dài 424,41m kinh phí trên 397 triệu đồng, trong đó nhân dân góp trên 79 triệu đồng. Đường tổ 7 Vĩnh Xuân A dài 326m kinh phí trên 900 triệu đồng, dân góp trên 180 triệu. Đường nâng cấp mở rộng Vĩnh Xuân A giai đoạn 1 chiều dài 490,14m kinh phí trên 786 triệu đồng, dân góp trên 157 triệu đồng. Bên cạnh, tổ chức sửa chữa, dặm vá 05 công trình tổng kinh phí trên 150 triệu đồng.

Tổng thu ngân sách xã đạt 116,92%, tổng chi ngân sách đạt 91,96% theo kế hoạch.

Ngoài ra, lĩnh vực văn hóa xã hội đạt nhiều kết quả đáng khích lệ phong trào Toàn dân đòan kết xây dựng đời sống văn hóa thực hiện có hiệu quả, tỉ lệ hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa tỉ lệ 98,7%, 100% ấp giữ vững danh hiệu ấp văn hóa, giữ vững danh hiệu xã văn hóa nông thôn mới. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên phục vụ tốt nhân dân. Thường xuyên nâng chất các tiêu chí 2 trường đạt chuẩn mức độ 1, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp ở các trường đạt 100%. Duy trì xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học-trung học cơ sở. Thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, chính sách an sinh xã hội. Trong năm xây dựng 01 căn nhà tình nghĩa cho hộ chính sách khó khăn về nhà và hỗ trợ 01 con bò trị giá 15 triệu đồng. Vận động các tổ chức từ thiện tặng trên 1.700 phần quà trị giá trên 880 triệu đồng cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trao tặng học bổng cho 05 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn số tiền 05 triệu đồng. Vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt 168%, quỹ vì người nghèo được 153 triệu đồng. Điều chỉnh kịp thời chế độ trợ cấp chính sách và trợ cấp bảo trợ xã hội. Tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 94%. Thu nhập bình quân đầu người trong năm 64,21 triệu đồng/người/năm.

20 19 2023 HDND XA DXH TO CHUC KY HOP CUOI NAM 2023 2.JPG

Ảnh: Đại biểu tham gia chất vấn tại kỳ họp

Tình hình ANCT ổn định, số vụ liên quan đến ANTT đã xử lý 14 vụ, tuần tra kiểm soát phát hiện và giải tán 02 nhóm 25 đối tượng tụ tập đá gà, xử lý 07 vụ gây mất trật tự khu dân cư, lập biên bản vi phạm hành chính 05 trường hợp đỗ xe dưới lòng đường trái qui định, 06 trường hợp đỗ xe nơi đường bộ giao nhau, 01 trường hợp giao xe cho người không đủ điều kiện láy xe khi tham gia giao thông thu nộp ngân sách 2.450.000đ.

Tổ chức tốt việc đăng ký tuổi 17 và khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024 đạt 100%.

20 19 2023 HDND XA DXH TO CHUC KY HOP CUOI NAM 2023 3.JPG

Ảnh:Ông Châu Văn Thêm - Bí thư, Chủ tịch UBND xã trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp

Tại kỳ họp, các Đại biểu tập trung thảo luận về các giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023 mà Nghị quyết HĐND xã đề ra.

Với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp cuối năm HĐND xã Dương Xuân Hội khoá XI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp và thông qua 03 Nghị quyết quan trọng nhằm thúc đẩy KT-XH của địa phương cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND xã.

Hồng Thu