Thường trực HĐND huyện giám sát việc thi hành pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật tại xã Thuận Mỹ

Ngày 29/12/2023, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Võ Phi Hùng, HUV - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát đối với UBND xã Thuận Mỹ về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn xã. Cùng tham dự Đoàn giám sát có Trưởng 02 Ban HĐND huyện; các thành viên Đoàn giám sát; tiếp Đoàn có đồng chí Trần Hoàng Sang - Bí thư Đảng ủy - CT.HĐND xã; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - CT.UBND xã; đại diện HĐND - UBND - MTTQ, các ngành cùng tham dự buổi giám sát.

29 12 HDND GIAM SAT.JPG

Ảnh: Quang cảnh buổi giám sát của Thường trực HĐND huyện

Trong thời gian qua, UBND xã Thuận Mỹ đã tổ chức triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; chỉ đạo các đơn vị Công an, quân sự, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Kết quả năm 2023, UBND xã đã tham mưu Đảng ủy xã ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; tổ chức tuyên truyền lồng ghép pháp luật tại các khu dân cư được 115 cuộc với gần 2.878 lượt người tham dự; phối hợp các đoàn thể của xã tổ chức ký cam kết về công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau tết nguyên đán; phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy, trật tự an toàn giao thông; tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; lập hồ sơ quản lý người nghiện ngoài cộng đồng; tổ chức tuần tra, kiểm soát, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xã hội đạt hiệu quả. Công tác phối hợp với các ngành chức năng được quan tâm triển khai thực hiện. Trong năm 2023 đã phát hiện và xử lý 11 vụ, liên quan đến 20 đối tượng về trật tự an toàn xã hội, xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 38 triệu đồng; phối hợp với Công an huyện phát hiện, khởi tố 02 vụ trộm cắp tài sản.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn giám sát của HĐND huyện đề nghị UBND xã làm rõ thêm các nội dung như: Công tác tuyên tuyền, giáo dục pháp luật; công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác quản lý các đối tượng sau cai nghiện; công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; xây dựng các kế hoạch bảo vệ các ngày Lễ, Tết; các mô hình tái hòa nhập cộng đồng; công tác phối kết hợp giữa Công an và Quân sự, các ngành đoàn thể; xây dựng các lực lượng nòng cốt tại cở sở; ...

Ảnh: Đồng chí Võ Phi Hùng, HUV - Phó Chủ tịch HĐND huyện kết luận buổi giám sát tại xã Thuận Mỹ

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Võ Phi Hùng, HUV - Phó Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận kết quả mà UBND xã Thuận Mỹ đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn xã thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, UBND xã tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cấp Ủy có các giải pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã; tăng cường chỉ đạo công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; xóa các tụ điểm nóng, không để phát sinh các tụ điểm mới; tập trung đấu tranh, giải quyết các loại tội phạm trên địa bàn xã có hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Hoàng Tân