Huyện Châu Thành tổ chức tập huấn triển khai thực hiện Mô hình nhân rộng nuôi tôm ứng dụng Công nghệ cao năm 2024

Thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình Khuyến nông tỉnh Long An giai đoạn 2021 - 2025, phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhằm nhân rộng các mô hình trình diễn nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng và phát triển công nghệ xử lý môi trường bằng các chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát môi trường ao nuôi và quản lý sức khỏe tôm nuôi.

Từ ngày 17/7/2024 đến ngày 19/7/2024, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp (TTDVNN) huyện Châu Thành phối hợp với UBND 03 xã Thanh Phú Long, Thuận Mỹ, Thanh Vĩnh Đông tổ chức 03 lớp tập huấn triển khai thực hiện Kế hoạch số 1803/KH-UBND về việc “Xây dựng Mô hình nhân rộng nuôi tôm ứng dụng Công nghệ cao trên địa bàn huyện Châu Thành năm 2024”. Tại buổi tập huấn có đồng chí Lại Thị Ngọc Lan - Giám đốc TTDVNN huyện, các cán bộ khuyến nông viên của xã và hơn 100 nông dân tham dự.

Hình: Tập huấn mô hình nuôi tôm Công nghệ cao tại xã Thuận Mỹ

Trong buổi tập huấn, cán bộ huyện đã trao đổi với bà con về tình hình nuôi tôm và các mô hình nuôi điển hình hiện nay trên địa bàn huyện. Đồng thời, thông qua các văn bản và quyết định để thực hiện mô hình. Trong năm 2024, thực hiện nhân rộng 20 mô hình nuôi tôm nước lợ với diện tích 10 ha, từ nguồn kinh phí ngân sách huyện đầu tư cho 01 mô hình tối đa là 70.000.000 đồng. Theo kế hoạch, huyện sẽ triển khai mô hình với 03 phương án thực hiện, nông dân được chọn 01 trong 03 phương án hỗ trợ khi tham gia mô hình.

Kế hoạch được triển khai đến nông dân và tiến hành chọn hộ tham gia mô hình (nông hộ có tham gia lớp tập huấn triển khai mô hình). Địa điểm thực hiện tại các ấp có quy hoạch nuôi tôm nước lợ của 03 xã: Thanh Phú Long: 02 điểm, diện tích 01 ha.; Thuận Mỹ: 12 điểm, diện tích 06 ha; Thanh Vĩnh Đông: 06 điểm, diện tích 03 ha.

Hình: Tập huấn mô hình nuôi tôm Công nghệ cao tại xã Thanh Phú Long

Kết thúc buổi tập huấn, những hộ nuôi muốn tham gia mô hình sẽ đăng ký danh sách với cán bộ khuyến nông của xã, tổ thực hiện sẽ tiến hành khảo sát chọn hộ đủ điều kiện tham gia mô hình để triển khai trong thời gian sắp tới.

Lê Thúy Anh