Hội nông dân xã An Lục Long với mô hình ứng dụng công nghệ số trong sản xuất thanh long

Xã An Lục Long có  gần 1.100 ha thanh long, hiện nay, diện tích thanh long sạch bệnh  hoặc nhiễm bệnh nhẹ, hiện còn chăm sóc và duy trì khoảng 900 ha. Nhằm động viên, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Hội Nông dân xã An Lục Long đã  xây dựng và triển  kế hoạch nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ số trong sản xuất thanh long, cụ thể là mô hình "tự động hóa bộ phận điều khiển hệ thống tưới nước và hệ thống xông đèn thanh long" năm 2023  đến 12/12 chi hội, các Tổ hội và tất cả các hội viên nông dân trên địa bàn xã về ứng dụng tiến bộ KHKT đến hội viên nông dân để hội viên mạnh dạn áp dụng vào sản xuất.

Hội phối hợp triển khai nhiều hoạt động phổ biến khoa học kỹ thuật, Hội thảo, Tập huấn chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên nông dân nhằm chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp, thực hiện Đề án sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã, cụ thể Hội phối hợp Phòng NN &PTNT, Trung tâm DVNN huyện, các công ty đã tổ chức 20 lớp tập huấn cho trên 958 lượt hội viên nông dân tham dự. Đối với sản xuất thanh long, Hội phối hợp duy trì các mô hình điểm và mô hình thực hiện năm 2023 được 618 ha/600ha, đạt 103% ,có 1.291 hộ tham gia.

Trong thời gian thực hiện kế hoạch hỗ trợ ứng dụng công nghệ số trong sản xuất thanh long, Hội Nông dân xã cùng với các chi hội tiếp tục hướng dẫn hội viên thực hiện mô hình "tự động hóa bộ phận điều khiển hệ thống tưới nước và hệ thống xông đèn thanh long" dựa trên nền tảng số, Hội vận động  nông dân ứng dụng công nghệ trong vận hành hệ thống tưới nước, bón phân tiên tiến có kết nối với điện thoại thông minh. Hội thường xuyên phối hợp với các ngành chuyên môn mở các lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề để tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia thực hiện mô hình. Tổ chức các cuộc tham quan mô hình đạt hiệu quả cao trong thực hiên ứng dụng công nghệ số trong sản xuất thanh long để tạo điều kiện nhân rộng ra các chi hội trên địa bàn xã.

Trong năm 2023, Hội đã đã vận động, hướng dẫn lắp đặt mô hình mới cho 03 Hội viên với diện tích tham gia lấp đặt mô hình là 05ha. Nâng tổng số mô hình trên địa bàn xã đến nay là 14 mô hình với tổng diện tích 13,8ha.

Ông Võ Văn Bé - ấp nhà việc cho biết, gia đình ông canh tác được 0,9 ha thanh long, trước đây, mổi lần tưới nước thanh long mất gần 1 ngày, nhờ áp dụng hệ thống điều khiển thưới nước tự động, nay chỉ cần khoảng 2 tiếng là tưới xong.còn xông đèn, do cầu giao điện thiết kế ở giữa vườn thanh long,nên mổi khi vào mở cầu giao điện thì rất là bất tiện, nhất là những lúc trời mưa bảo, nay sử dụng điện thoại điều khiển xông đèn rất là an toàn.

ngay 27-10-2023 Hoi Nong dan xa An Luc Long voi mo hinh ung dung cong nghe so trong san xuat thanh long 1.PNG

Ông Võ Văn Bé- Ấp Nhà việc ứng dụng công nghệ số điều khiển hệ thống tưới nước và xông đèn thanh long

Ông Lê Hữu Hiệu - ấp nhà việc cũng chia sẽ: Từ khi áp dụng công nghệ số vào việc điều khiển hệ thống tưới nước tự động và xông đèn thanh long, tôi thất rất tiện lợi ,vừa giảm bớt chi phí,ngày công lao động ,vừa đảm bảo an toàn vì không trực tiếp tiếp xúc với nguồn điện.

Ông Nguyễn Văn Hải- Chủ tịch Hội Nông dân xã An Lục Long nhận xét; Mô hình "tự động hóa bộ phận điều khiển hệ thống tưới nước và hệ thống xông đèn thanh long" trên địa bàn xã bước đầu đạt hiệu quả cao,trong thời gian tới, Hội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền vận động hội viên và nông dân tiếp tục áp dụng và nhân mô hình ra diện rộng.

ngay 27-10-2023 Hoi Nong dan xa An Luc Long voi mo hinh ung dung cong nghe so trong san xuat thanh long 2.PNG

Hệ thống tưới nước tự động góp phần giảm đáng kể công lao động cho nông dân.

Với những hiệu quả thiết thực của việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ số vào sản xuất, nông dân trên địa bàn xã từng bước nâng dần giá trị sản xuất nông nghiệp của xã, đặc biệt là nâng cao giá trị trái thanh long, giúp phát triển kinh tế hộ gia đình góp phần phát triển kinh tế - xã hội của xã theo mục tiêu đã đề ra.

Mô hình này đã giúp bà con nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật mới đáp ứng được mong muốn cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, hạn chế tác động đến môi trường, đặc biệt là nguồn nước trong thời điểm khô hạn; xây dựng được nền nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản và bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Minh Trực